ThaiEnglish

 สาระน่ารู้                                                         

ขั้นตอนการเพาะเลี้ยงปูนิ่ม ของเก้าดาวฟาร์ม
การเลี้ยงปูทะเลหรือปูดำ ให้กลายเป็นปูนิ่ม

  1. การเลือกพันธุ์ปู
  2. การเพาะเลี้ยง
  3. การเพาะเลี้ยง ดูแลและการให้อาหาร
  4. การลอกคราบ

การเลือกพันธุ์ปู
พันธุ์ปูที่ใช้เลี้ยงจะใช้เป็นพันธุ์ปูดำที่มีขนาดตัวขนาด เล็กสุดน้ำหนักอยู่ที่ 70 กรัม หรือขนาดที่ไม่สามารถลอดฝากล่องได้ และใหญ่สุดประมาณ 120 กรัม จะต้องเป็นปูที่มีสภาพแข็งแรงสมบูรณ์ มีอวัยวะครบสมบูรณ์ ปูจึงจะโตเร็ว เก็บผลผลิตขายได้เร็ว พันธุ์ปูที่เพาะเลี้ยงนั้นได้มาจาก พม่า และปูตามท้องถิ่น

การเพาะเลี้ยง ดูแลและการให้อาหาร
ในทุกวันจะมีการตรวจเช็คว่าปูที่เลี้ยงลอกคราบหรือยัง โดยจะเช็คทุกๆ 4 ชั่วโมง โดยลากแพให้ลอดใต้สะพานที่ได้สร้างไว้ หากพบว่ากล่องใด มีปู 2 ตัว แสดงว่าตัวหนึ่งจะเป็นคราบและอีกตัวหนึ่งจะเป็นปูนิ่มที่ลอกคราบนั้นเอง หลังจากเก็บปูนิ่มออกจากกล่องแล้ว เราก็จะต้องนำปูนิ่มไปแช่ในน้ำจืดและให้ออกซิเจน เพื่อคายความเค็มและสิ่งสกปรก และที่สำคัญเพื่อหยุดการแข็งตัวของตัวปู

อาหารที่ใช้เพาะเลี้ยงที่ฟาร์มเก้าดาวใช้จะให้เนื้อปลาสับเป็นชิ้นเล็ก   ลูกชิ้นบ้าง และอาหารสำเร็จรูป ส่วนการให้อาหารนั้นจะให้วันเว้นวัน หรือขึ้นอยู่กับการกินของปู

การลอกคราบ
โดยปรกติแล้ว ปูจะใช้เวลาประมาณ 2 น้ำ คือ หนึ่งเดือนจะมี 2 น้ำ น้ำละ 15 วัน 45 วัน โดยเฉลี่ย        แต่บางครั้งปูที่นำมาปล่อย มีความพร้อม หรือที่เรียกว่า “ปูสองกระดอง” เมื่อปล่อยลงไปประมาณ 2-3 วันก็สามารถลอกคราบได้เช่นกัน

                                                  

สำหรับบ่อเลี้ยง และแพรองรับกล่องพลาสติก เลี้ยงปู ในส่วนของบ่อเลี้ยงนั้นจะสร้างลักษณะคล้ายบ่อเลี้ยงกุ้ง มีความลึกประมาณ 2 เมตร มีประตูสำหรับระบายน้ำเข้า-ออก 2 ประตู หรือประตูเดียวก็ได้ บริเวณกลางบ่อทำทางเดินไม้พร้อมหลังคาคลุมกันแดดพาดระหว่างคันบ่อ สำหรับไว้เดินให้อาหารปู ตรวจสอบ และเก็บปู

การสร้างแพรองรับกล่องพลาสติก ใช้ท่อพีวีซีเส้นผ่าศูนย์กลางตั้งแต่ 1-2 นิ้ว มาต่อกันเป็นแพ ยาว 10-20 เมตร มีจำนวน 4 ช่อง ใช้ไม้ไผ่วางพาดขวางยึดท่อให้มีระยะห่างพอดีเพื่อรองรับกล่องพลาสติกที่ใช้บรรจุปู ส่วนใหญ่แล้วจะใช้ได้ระยะเวลาที่นาน และไม่ค่อยพบปัญหาชำรุด

                      

ลักษณะของกล่องพลาสติก จะมีฝา มีการเจาะกล่องให้เป็นรู เพื่อง่ายต่อการดูว่าปูลอกคราบหรือยัง และเป็นช่องในการให้อาหารแก่ปูนิ่ม โดยใส่ปูทะเลเลี้ยงเพียงกล่องละ 1 ตัว

กล่องพลาสติกที่ใช้เลี้ยง เมื่อปูลอกคราบแล้ว ก็จะนำขึ้นมาทำความสะอาดใช้แปรงขัดและนำไปตากแดดก่อนที่จะนำกลับไปใช้ใหม่อีกครั้ง  

                           

                                

บริษัท เก้าดาวฟาร์ม (2005) จำกัด

ผลิตและจำหน่ายปลีก-ส่งปูนิ่มแช่แข็งจากฟาร์มที่เป็นแหล่งผลิตใหญ่แห่งหนึ่งของประเทศไทย และขายแฟรนไชส์ปูนิ่มเก้าดาว สำหรับผู้ที่สนใจมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ปูนิ่มของเราได้รับการรับรองจาก อย. กระทรวงสาธารณสุข ลูกค้าจึงมั่นใจได้ว่าจะได้บริโภคปูนิ่มที่มีคุณภาพ และได้มาตรฐาน

คุณเชาวลิต ธรรมสุนทร (O) 077826838-9 / (F) 077826839 / (M)08-1892-4932